TOP

Trang chủ >>Sức Khỏe

Uống cà phê sữa đá buổi sáng, thú vui tao nhã của nhiều người nhưng không ai biết rằng nó hại gan khiến gan chết dần chết mòn

Sáng nay em mới bị chồng la nè các chị, mà em thấy oan ức lắm huhu… Sở thích của mỗi người mỗi khác mà, chồng phải tôn trọng sở thích của em chứ?

Cà phê sữa vốn là món “nghiền” của em từ thời đại học đến giờ rồi, món này vừa ngon, vừa bổ dưỡng mà k biết sao chồng em lại không cho em uống với lý do là rất độc hại.

Chuyền là vào năm cuối đại học, em phải làm khóa luận tốt nghiệp rồi vừa bắt đầu tập đi làm nên rất bận và thường xuyên thức khuya. Lúc đó em tìm đến cà phê để chống buồn ngủ, nhưng cà phê đậm quá nên em bị say.

Rồi em chuyển sang cà phê sữa cho nhẹ nhàng hơn, dễ uống hơn và cũng chống buồn ngủ khá tốt. Vậy là từ đó, ngày nào cũng vậy, cứ sáng ra tầm 8-9h là em sẽ “làm” một ly cà phê sữa đá. Tối đến có muốn thức khuya làm việc thì sẽ uống thêm 1 ly cà phê sữa đá hoặc sữa nóng nữa.

Uống cà phê sữa đá buổi sáng, thú vui của nhiều người nhưng không ai biết rằng nó khiến gan chết dần chết mòn

Thói quen này theo em cũng hơn 1 năm nay rồi, vậy mà mới lấy chồng xong chồng em lại là em là sao?

Chồng em nói “uống cà phê sữa không tốt cho sức khỏe, nhất là gan”.

Em thấy cà phê sữa khá lành mà, chỉ là cà phê nguyên chất với sữa đặc thôi mà. Nếu có tác động đến sức khỏe thì chỉ là làm em tăng cân thôi, nhưng em lại thuộc tạng người khó tăng cân thì sao phải lo nữa. Hoặc thỉnh thoảng cũng gây khó ngủ, nhưng nếu đêm em không uống thì đâu có sao?

Thấy em cứ mãi không chịu thay đổi mặc dù chồng em đã thuyết phục rất nhiều lần mà em không chịu thay đổi thì lấy chuyên gia ra để thuyết phục em.

Theo “GS.TSKH Bùi Quốc Châu, giám đốc Trung tâm Diện chẩn liệu pháp cho biết, theo dõi trên nhiều bệnh nhân thì thấy có mối liên quan giữa bệnh sỏi túi mật, bệnh viêm gan vàng da vàng mắt, viêm gan siêu vi, nặng hơn là xơ gan với món cà phê sữa, cùng với cà phê sữa đá và món trứng sữa.”

Không những vậy, một tài liệu khác còn cho biết là “Cà phê sữa là một thức uống rất khó tiêu đối với gan”. Vì hợp chất này sẽ gây phá hoại hoạt động của gan khiến gan không xử lý và phân hóa nổi nên tạo cho người uống cảm giác no giả, không thấy đói, chán ăn…

Không những vậy, chất cafein trong cà phê có tác dụng kích thích rõ rệt đối với hệ thống thần kinh nên sử dụng thường xuyên sẽ không chỉ gây nghiện, gây ngộ độc, dễ bị kích thích, bồn chồn, sợ hãi.

Không những vậy, thói quen uống cà phê sửa của em và rất nhiều người giống nhau ở kiểu uống cà phê với sữa đặc có đường. Mà loại sữa này thường gây khó tiêu cộng thêm đá lạnh sẽ gây ra những xáo trộn nhiệt độ cơ thể và làm suy yếu hệ miễn dịch.

Một điều đáng lưu ý khác là sữa đặc sẽ có một yêu cầu bảo quản là không quá 10oC và hạn sữa không quá 2 năm.

Trên lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế thì dù đã được bảo quản kỹ thì sau 12 tháng thường là sữa có hiện tượng sẫm màu, đặc hơn, có khi đóng thành bánh và khi pha nước nóng sữa không tan hoàn toàn vì có cặn, phốt pho, canxi… sẽ càng nguy hiểm hơn.

Ngoài việc gây hại gan thì nó còn gây chướng bụng. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, cơ thể chúng ta chỉ cần 20 phút để tiêu hóa 1 cốt cà phê đen, nhưng lại cần đến 80 phút để tiêu hóa một cốt sữa và mất đến 140 phút để tiêu hóa một cốc cà phê sữa.

Nguyên nhân là do những tanin của cà phê đã làm chậm quá trình lưu thông cazein của sữa và dễ dẫn đến tình trạng chướng bụng khi uống cà phê sữa.

Về lâu về dài có thể gây ra những căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến gan như sơ gan, chai gan hay ung thư gan luôn đó.

Tự nhiên nghe nói vậy làm em lo quá mọi người ạ, nên em đang cố gắng hạn chế lại nè. Và khi uống cà phê sữa thì em đã hạn chế uống cà phê sữa bằng sữa đặc mà chuyển sang sữa tươi để hạn chế tình trạng khó tiêu, chướng bụng. Em đang cố gắng cắt giảm không uống hàng ngày nữa mà một tuần chỉ uống 1-2 lần thôi.

Mẹo rã đông siêu nhanh trong 3 phút mà khỏi cần lò vi sóng, đã thử và thành công

Không muốn hỏng não, ung thư hay mù tạm thời, cần bỏ thói quen sử dụng điện thoại mỗi tối

qtcs.com.vn

Uống cà phê sữa đá buổi sáng, thú vui tao nhã của nhiều người nhưng không ai biết rằng nó hại gan khiến gan chết dần chết mòn - Sức Khỏe